Tin tức
Làm thế nào để tiết kiệm xăng khi đi ô tô ?

Làm thế nào để tiết kiệm xăng khi đi ô tô ?

Với việc giá xăng tiếp tục leo thang ở Việt nam trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay đã làm cho nhiều người sử dụng xe hơi quan tâm đến việc tiết kiệm nhiên liệu. Vậy làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu khi đi ô tô?

Mỗi người sử dụng xe đều có thể giúp chiếc xe trở nên tiết kiệm hơn bằng cách thay đổi thói quen lái xe, chuẩn bị kỹ càng trước khi lên đường… theo các lời khuyên dưới đây:  

1. Bảo dưỡng xe đúng định kỳ: Nên bảo dưỡng xe đúng định kỳ tại các Đại Lý chính hãng để được kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế phụ tùng chính hãng để đảm bảo xe luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.                

2. Lập kế hoạch lộ trình đi: Lựa chọn trước tuyến đường sẽ đi giúp cho bạn chọn được quãng đường ngắn nhất, dễ dàng di chuyển nhất, tránh được tắc nghẽn sẽ rút ngắn được thời gian và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

3. Giảm trọng lượng tối đa: Thường xuyên kiểm tra và cất những vật dụng không cần thiết ở nhà. Bạn sẽ tiết kiệm được 15cc nhiên liệu khi giảm 10kg hàng hóa trên quãng đường 50km (giảm 130g CO2 (650 km)/tháng).

4. Kiểm tra áp suất lốp: Luôn duy trì áp suất lốp theo mức tiêu chuẩn (tham khảo áp suất  lốp tiêu chuẩn dán trên khung cửa) để giảm lực cản của mặt đường. Bạn sẽ lãng phí 150cc nhiên liệu khi đi với áp suất lốp thấp hơn 0,5 kg/cm2 so với tiêu chuẩn trên quãng đường dài  50km  (gây ô nhiễm 1250g CO2 (650 km/tháng)).

Tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe 

1. Chạy xe với tốc độ đều: Không nên tăng ga đột ngột hay phanh gấp mà bạn nên sử dụng chân ga, chân phanh hợp lý và cần duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện để tiết kiệm nhiền liệu.

2. Chạy xe với tốc độ phù hợp: Không nên lái xe quá nhanh hoặc quá chậm và sử dụng số không hợp lý. Xe tiết kiệm nhiên liệu nhất ở vận tốc 40-60 km/h. Bạn hãy sử dụng số phù hợp theo tốc độ và điều kiện mặt đường.

3. Sử dụng điều hòa hợp lý: Chỉ sử sụng điều hòa khi thật sự cần thiết và điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, đúng lúc để giảm trọng tải lên động cơ. Bạn sẽ tiết kiệm 70cc nhiên liệu khi tắt điều hòa 6 phút (giảm 1.340g CO2  (3  giờ/tháng).

4. Hạn chế động cơ hoạt động không tải: Không nên để động cơ hoạt động chờ quá lâu. Hãy tắt động cơ khi dừng quá lâu. Bạn sẽ tiết kiệm 65cc nhiên liệu khi tắt động cơ chờ trong 5 phút (giảm 42g CO2  (10 lần/tháng).

5. Sử dụng thiết bị điện hợp lý: Nên tắt các thiết bị điện khi không cần thiết: đèn pha, xông kính, đèn trần, đèn sương mù… Vì các trang thiết bị này làm tăng tải trọng lên động cơ.


Thanh Hà (Theo Autonet)